"Trữ lượng nước dưới đất" - Groundwater Resource

Authors: Đoàn, Văn Cánh

Nước dưới đất là một thành phần của tài nguyên nước, đóng vai trò quan trọng trong cung cấp nước cho ăn uống sinh hoạt cũng như các nhu cầu khác của xã hội, đồng thời có vai trò rất lớn trong việc phát triển các hệ sinh thái phụ thuộc vào chúng.

Nước dưới đất phân bố cực kỳ phức tạp và không đều theo không gian và thời gian. Nước dưới đất là tài nguyên tái tạo, song không phải là vô hạn, sự phân bố của chúng phụ thuộc vào điều kiện địa hình, địa chất; đặc biệt số lượng và chất lượng nước dưới đất biến đổi theo không gian và thời gian, phụ thuộc vào nhiều yếu tố tự nhiên như địa hình, địa chất, khí thượng, thủy văn và hoạt động của con người. Để khai thác nước dưới đất một cách hiệu quả, vững bền cần phải biết được trữ lượng, chất lượng của chúng, dự báo được biến đổi mực nước, chất lượng nước và các tác động tới môi trường như sụt lún mặt đất do khai thác nước gây ra.

Mặc dù nước dưới đất là tài nguyên quý giá, song có thể mang lại các tác hại cho con người như gây trượt lở đất, hoặc chảy vào các hố móng công trình, hầm lò trong quá trình xây dựng công trình và khai thác mỏ, gây hư hại cho công trình, cũng như tới tính mạng con người nếu như trong thiết kế không đánh giá được lượng nước chảy vào hố móng công trình và hầm lò để có biện pháp tháo khô hợp lý, vì vậy việc tính toán địa chất thủy văn dự báo nước chảy vào hố móng công trình, hầm lò khi xây dựng các công trình và khai thác khoáng sản là công tác hết sức quan trọng.

Tham khảo tài liệu tại đường link: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/18675 
Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này